Lắp sàn gỗ làm sao để thuận tiện khi hút bể phốt

Quy trình lắp đặt sàn gỗ mà KH cần lưu ý khi sử dụng sàn gỗ là điều vô cùng cần thiết, nhất là đối với những người đang có ý định thi công lắp sàn. Độ bền của sàn gỗ không chỉ phụ thuộc vào chất lượng mà còn phụ thuộc vào yếu tố của người thi công có làm đúng quy định không. Tuy nhiên, nắm được cách lát sàn gỗ chuẩn sẽ giúp bạn có thể kiểm soát chặt chẽ hơn, bảo đảm tính đẹp mắt cho công trình cũng như sự chắc chắn, ổn định của sàn gỗ.

Những lưu ý trước khi lát sàn gỗ

Sàn gỗ thường có một số quy chuẩn riêng tùy về từng loại nên đọc kỹ hướng dẫn. Hiện giờ cũng có những hộ gia đình làm bể phốt ngay trong nhà. Để đảm bảo trong quá trình hút hầm cầu không làm ảnh hưởng tới sàn gỗ của KH. Sau đây là những lưu ý lắp đặt sàn gỗ sao cho hợp lý nhất. Hạn chế va đập trực tiếp xung quanh khu vực bể phốt, thay vì đó dùng một miếng gỗ đệm giữa tấm gỗ sàn và búa. Và phải luôn đảm bảo rằng miếng đệm không làm hỏng phần mép của tấm gỗ sàn. Để các tấm gỗ thích ứng tốt với môi trường của công trình, người ta thường chuyển tới nơi thi công trong khoảng 2 ngày (48h) rồi mới lắp đặt.

Lắp sàn gỗ làm sao để thuận tiện khi hút bể phốt

 Sàn gỗ nên được lát song song theo chiều ánh sáng đi vào từ cửa sổ hoặc cửa ra vào để tăng hiệu ứng của màu sắc và vân gỗ. Khe giãn nở thường cách chân tường hay vật chắn từ 7mm – 10 mm. Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trong quá trình lát sàn như búa cao su, cưa, thước đo, băng dính, vít… Với những khu vực có diện tích chật và hẹp như ban công, hành lang nên lát sàn gỗ theo chiều dọc, song song với tường. Điều này tạo cho ban công cảm giác dài, không gian thông thoáng hơn.

Quy trình lát sàn gỗ

Làm phẳng và vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn

Kiểm tra lại bề mặt sàn: Mặt sàn nhất thiết phải phẳng. Có nhiều trường hợp sau khi lát xong sàn bị kêu cọt kẹt chính vì sàn không phẳng dẫn đến các tấm gỗ bị cong, xô lệch. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên vệ sinh quét dọn mặt sàn, điều này sẽ giúp quá trình thi công sau này thuận tiện hơn. Tiến hành trải lớp lót sàn: Lớp lót sàn được trải liền nhau theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng, trải bề mặt đã được tráng nilon xuống dưới sàn. Hai lớp lót liền kề nhau sẽ được nối liền với nhau bằng băng dính.

Cách lát sàn gỗ tự nhiên đúng cách

Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên có 3 trường hợp: Lát trực tiếp trên mặt bê tông, lát trên khung gỗ và lát trên một lớp ván gỗ đã có sẵn. Lát trực tiếp trên nền bê tông khá đơn giản, trước hết là cần vệ sinh quét dọn bề mặt, trải lớp lót sàn và bắt đầu lắp đặt bằng cách tra keo vào hèm âm, lượng vừa đủ tránh keo tràn ra trên bề mặt sàn. Lát cách tường 1cm để tạo cho không gian khi sàn gỗ co giãn bởi sự thay đổi của thời tiết. Sau khi lát được khoảng 3m, dùng dây van cố định lại khoảng 2h rồi tháo ra tiếp tục lát tiếp. Với trường hợp sàn gỗ tự nhiên: Khoan bê tông theo các vị trí đã định, đóng vít và bắt vào khung gỗ, cuối cùng là lắp đặt sàn vào khung gỗ giống như trên nền bê tông. Trường hợp cuối cùng: Là lát trên ván gỗ. Thực ra quá trình này không khác gì so với lát trên nền bê tông, ván gỗ có độ dày khoảng 1.2cm để đảm bảo độ chắc chắn, có thể ngăn hơi ẩm thấm từ nền, giúp sàn gỗ tự nhiên bền hơn. Lắp sàn gỗ làm sao để thuận tiện khi hút bể phốt

Cách lát sàn gỗ theo kiểu công nghiệp

Kỹ thuật lắp ghép hàng đầu tiên là rất quan trọng, hàng đầu tiên cần phải được lắp ghép thẳng, và các mối nối phải khít. Phần thừa của tấm đầu tiên được được chuyển lên tấm đầu thứ 2, phần thừa của tấm thứ 2 được chuyển lên tấm đầu thứ 3. Cứ thế đan xen nhau tới tấm cuối cùng. Lắp sàn gỗ làm sao để thuận tiện khi hút bể phốt Lưu ý khoảng cách giữa chân tường và mép sàn gỗ là 10mm, đây cũng là khoảng cách bắt buộc để có thể ghép mộng cho tấm ván cuối cùng. Đồng thời cũng chính là khoảng cách an toàn cho sự giãn nở của toàn bộ mặt sàn sau một quá trình sử dụng.

Cách lát sàn gỗ bằng kiểu xương cá

Đây cũng là những mẫu phổ biến và đẹp nhất cho sàn gỗ nhiều người thích mô hình xương cá vì vẻ ngoài độc đáo. Tuy nhiên, loại sàn gỗ này cũng gặp khó khăn trong quá trình lắp đặt. Giá thành của sàn gỗ xương cá thường cao hơn so với các sản phẩm cùng loại. Bạn có thể thực hiện lát sàn gỗ xương cá theo những quy trình sau:

 • Bước 1: Chia đôi căn phòng , sắp xếp các thanh gỗ theo chiều nghiêng 45 độ để tạo ra hình xương cá
 • Bước 2: Lát lần lượt đến mép tường, chúng ta cần phải tính phần thiếu và góc cắt. Dùng thước đo độ để tính góc cát chuẩn nhất, về phần thiếu chúng ta tính như sau: X (chiều rộng của tấm gỗ + khoảng cách tới mép tường – 10cmm), sau đó cắt tấm gỗ mới rồi ghép lại.
 • Bước 3: Sau khi đã ghép khoảng 5,6 hàng, tiến hành kẻ một đường ngang như hình bên dưới, rồi cắt các tấm gỗ theo đường kẻ đó.
 • Bước 4: Đẩy phần bằng phẳng (sau khi đã cắt) vào chân tường, rồi cứ thế lát cho đến hết cuối căn phòng.

Cách lát sàn gỗ ngoài trời hợp lý

Sàn gỗ ngoài trời được cấu tạo bởi 2 phần: Bên trên là mặt gỗ tự nhiên, bên dưới là nhựa tổng hợp siêu bền. Hai phần được liên kết với nhau bởi các đinh vít chống rỉ. Phần nhựa của các tấm gỗ này có móc khóa để liên kết với nhau, dễ dàng ghép lại. Để tiết kiệm chi phí, nên xếp thử các tấm gỗ cho khít, rồi  tiến hành  cắt những tấm thừa. Lát từ góc sân (hoặc ban công) cho đến gần hết, những phần thừa đến cuối cùng sẽ cắt. Tuổi thọ của sàn gỗ ngoài trời thường khá ngắn ngủi do phải tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa. Mặt sàn tự nhiên khoảng 4, 5 năm, mặt nhựa khoảng 10 năm.

Một số lưu ý khi lát sàn gỗ

Kết nối giữa hai sàn, kết thúc sàn: Kết thúc sàn tại các mép với chân tường phải được ghép cách chân tường 10mm. Sau đó được che kín bởi phào chân tường hoặc là nẹp kết thúc. Kết nối sàn khi chuyển màu và giữa hai phòng với nhau hoặc giũa sàn gỗ và nền sàn bằng vật liệu khác (Dùng nẹp nối chữ T)

Lắp đặt phào ở chân tường

Phào chân tường có tác dụng kết nối sàn với tường, tăng tính thẩm mỹ, che giấu các vết hở. Phào chân tường phổ biến hiện nay là phào gỗ MDF phủ vân gỗ(ngoài ra còn có những loại phào bằng nhựa, phào tự nhiên), chúng có tác dụng cố định mép của ván sàn gỗ, ép sàn xuống sát mặt nền, đồng che hết khe hở giữa mép sàn gỗ và chân tường. Phào được cố định với chân tường bằng đinh chuyên dụng để đóng phào.   [caption id="attachment_25053" align="aligncenter" width="768"]Lắp sàn gỗ làm sao để thuận tiện khi hút bể phốt Quy trình cách lát sàn gỗ đơn giản mà hiệu quả[/caption]

Cách lát sàn gỗ quanh các vật cản

Khi lát sàn gỗ ở chỗ có độ dài lớn hơn chiều dọc của 12 tấm, phải tăng thêm độ rộng của khe co giãn. Điểm này được áp dụng cho các vị trí như cửa ra vào, cửa thông phòng, chân tường, nắp bể phốt… và cũng nên cắt phần lưỡi tấm gỗ sát chân tường để tăng thêm độ rộng khe co giãn. Nếu gặp phải những nơi như ống dẫn nước nóng hoặc khu vực hút bể phốt, cần phải cắt tấm gỗ chính xác theo độ dài trước. Sau đó ướm tấm tiếp theo vào vị trí lát, dùng thước đo chỗ lõm và đánh dấu vào tấm gỗ. Dùng máy khoan để tạo ra lỗ tương ứng với phần đã được đánh dấu, chú ý không quên khe co giãn 10mm ở các mặt. Dùng cưa tay cắt ngang lỗ ở góc nghiêng với 45 độ, sau đó dùng keo để dán lại khi lắp đặt. Để cắt chân khung cửa, cần phải lật ngược tấm sàn xuống và đặt theo đường cắt, sau đó dùng cưa tay cắt chân cửa theo đường.

Sau khi đã hoàn thành công trình

Sau khi đã lát xong sàn gỗ, phào và nẹp, thợ thi công sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ sàn gỗ 1 lần nữa sau đó bơm keo silicon vào một số khe hở giáp với tường, khung cửa. Cần vệ sinh sạch sẽ lại sàn gỗ ngay sau khi lát xong. Dọn dẹp những vật dụng thừa như mảnh gỗ, bìa, nilon trên mặt sàn, quét sạch bụi bẩn rồi lau lại với giẻ khô rồi mới thấm nước để lau lại. Trong vòng 12 tiếng không nên kê đồ nội thất bới chúng sẽ làm ảnh hưởng đến việc gắn kết các tấm gỗ. Thời gian và quy trình thi công trên áp dụng cho công trình thông thường, trong 1 số trường hợp đặc biệt do địa điểm thi công hoặc không gian thi công hoặc yêu cầu khác của chủ nhà, quy trình thi công có thể thay đổi cho phù hợp.  

Lắp sàn gỗ làm sao để thuận tiện khi hút bể phốt


CTY TNHH NỘI THẤT QUỲNH THƯ
Công Ty TNHH Nội Thất Quỳnh Thư
MST: 0314944915
Chịu trách nhiệm: Mai Quang Huy
Địa chỉ: 14B, Quốc Lộ 22, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, HCM
Tel:  0928.123.345 - 0929.245.345 - 0923.100.200
Email:  noithat.quynhthu@gmail.com
Website: www.tongthaunoithat.com
Fanpage
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  663
 • Tuần này:
  5584
 • Tháng trước:
  14538
 • Tất cả:
  476187